Vai trò của hệ thống kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp

0
1830

Hệ thống kiểm soát nội bộ là chức năng thường xuyên của quản lý nhằm giúp cho hoạt động của công ty ổn định và hiệu quả. Cùng tìm hiểu vai trò của hệ thống này nhé!

vai tro quan trong
Hệ thống kiểm soát nội bộ đóng vai trò quan trọng trong quản lý (Ảnh minh họa)

Giúp bảo vệ tài sản công ty

Mỗi loại tài sản có giá trị và tính chất khác nhau ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của từng cơ quan, đơn vị. Chính vì vậy, hệ thống kiểm soát nội bộ không chỉ đề ra các giải pháp mà còn tiến hành thẩm tra chúng để tránh những tổn thất tác động từ môi trường bên trong và bên ngoài.

Ngoài ra còn phải xem xét tính hiệu lực, tính phù hợp của giải pháp đó thông qua việc kiểm kê, xác định số lượng, kiểm tra chi tiết hay mời chuyên gia để đánh giá được giá trị thực của tài sản, tránh tình trạng đánh tráo hay bị lợi dụng.

Hệ thống kiểm soát nội bộ đảm bảo thông tin có độ tin cậy cao

do tin cay cao
Thông tin phải có độ tin cậy cao (Ảnh minh họa)

Nói về thông tin hay dữ liệu thì đây hoàn toàn không phải chuyện đơn giản. Hằng ngày bạn có thể tiếp nhận vô vàn các dữ liệu trái chiều về một vấn đề cụ thể nào đó. Kiểm soát nội bộ đảm bảo thông tin có độ tin cậy cao, giữ vai trò quan trọng trong các khâu kiểm tra, từ khâu ghi chép trên các chứng từ, đến việc ghi chép vào sổ sách, báo cáo.

Bên cạnh đó, hệ thống này cũng chịu trách nhiệm thẩm tra lại các thông tin tài chính nhằm đảm bảo cho chiến lược phát triển của các tổ chức được chính xác hơn.

Ngăn ngừa gian lận, thiếu sót

Kiểm soát nội bộ có trách nhiệm cách ly và phân công từng bộ phận trong các đơn vị. Việc cách ly thích hợp về trách nhiệm trong các nghiệp vụ cũng như việc phân công, phân nhiệm rõ ràng trong các bộ phận không chỉ giúp ổn định hoạt động của từng khâu mà còn tạo điều kiện cho từng bộ phận kiểm tra chéo lẫn nhau, xem xét và đánh giá một cách khách quan để tránh được những sai sót và các gian lận nếu có. Ví dụ như trong trường hợp thiếu vốn hoạt động, nếu chỉ sử dụng một nhà cung cấp duy nhất sẽ dẫn đến tình trạng độc tài, thông tin thu nhận được chỉ theo một chiều gây ra những thiếu sót trong quá trình quản lý như gian lận, tham ô, làm trái quy định pháp luật,…

Hệ thống kiểm soát nội bộ là phương tiện để tối ưu hóa các nguồn lực

quan ly nhan luc hieu qua
Kiểm soát nội bộ giúp nhà quản lý sử dụng nguồn nhân lực hợp lý và hiệu quả (Ảnh minh họa)

Chủ thể quản lý (nhà quản lý, ban giám đốc,…) là người chịu trách nhiệm chính trong việc đề ra các chuẩn mực để sử dụng nguồn nhân lực tiết kiệm và hiệu quả. Hệ thống kiểm soát nội bộ là phương tiện để tối ưu hóa các nguồn lực, hiện thực hóa các tiêu chuẩn thông qua việc xem xét tình trạng cơ sở vật chất có đủ tiêu chuẩn không, các thủ tục có nhanh gọn hay không, nhân sự thừa hay thiếu, năng lực chuyên môn của từng bộ phận đã phù hợp với công việc hay chưa,… Bên cạnh đó, hệ thống này cũng hỗ trợ đắc lực cho các nhà quản lý trong việc hoàn thành dự án, tạo uy tín cho cơ quan, tổ chức.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về hệ thống kiểm soát nội bộ. Hãy xem thêm chi tiết các khóa học tại AFC.
Liên hệ
CƠ SỞ TẠI HÀ NỘI
Tầng 01, Tòa NO6B1, Phố Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội
ĐT: +84 24 6282 7682 – 106
Hotline: 0942.974.500

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here