Vai trò của giám đốc tài chính trong doanh nghiệp

0
47

Giám đốc tài chính là vị trí quan trọng trong quá trình tồn tại và phát triển của tổ chức. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vai trò của giám đốc tài chính này trong thực tiễn nhé.

Giám đốc tài chính là gì?

bo phan quan trong trong cong ty
Giám đốc tài chính là bộ phận quan trọng trong công ty

Giám đốc tài chính là gì ? Giám đốc tài chính hay CFO là viết tắt của cụm từ Chief Financial Officer trong tiếng anh. Đây là công việc liên quan đến hoạt động nghiên cứu, xây dựng kế hoạch và xử lý các mối quan hệ tài chính trong doanh nghiệp.

Thông qua phân tích khai thác và sử dụng các nguồn vốn có hiệu quả từ đó đưa ra các dự báo đáng tin cậy giúp doanh nghiệp giảm bớt rủi ro trong quá trình hoạt động. Đòi hỏi đối với giám đốc tài chính khá lớn. Họ phải là những người có sự am hiểu sâu sắc về thị trường tài chính và môi trường kinh doanh để hoạch định, thiết lập chính sách và xây dựng chiến lược sao cho phù hợp.

Vai trò của giám đốc tài chính

1. Thực hiện hoạt động quản lý doanh nghiệp

vai tro quan ly
Quản lý là vai trò đầu tiên của giám đốc tài chính

Đây là vai trò đầu tiên cũng là vai trò tổng quát của vị trí này. Giám đốc tài chính phải chịu trách nhiệm cung cấp giải pháp quản lý cho các thành viên của nhóm lãnh đạo cấp cao. Với các nhiệm vụ như: đưa ra các quyết định đầu tư, phân bổ ngân ngân sách, quản lý tín dụng, phân tích và quản trị rủi ro, quản lý chi phí, kiểm soát nội bộ, dự báo,… CFO đôi khi phải thực hiện những công việc khá khó khăn.

2. Điều hành và giám sát mọi hoạt động

Nếu không có tài năng và không nắm được các quy luật của thị trường thì hoạt động quản lý của bạn cũng chỉ giống như cưỡi ngựa xem hoa. Hiệu quả của hoạt động điều hành quyết định không nhỏ trong thành công của một giám đốc tài chính vì vậy cần phải biết cân bằng giữa chi phí và mức độ dịch vụ. Một CFO có năng lực là người biết chịu trách nhiệm với hoạt động tài chính của doanh nghiệp và áp dụng các mô hình hoạt động phù hợp khi cần thiết.

3. Đề ra giải pháp và chiến lược

giai phap va chien luoc
Đề ra giải pháp và chiến lược cho công ty

Muốn ổn định và phát triển thì mỗi công ty cần phải có hê thống các giải pháp, mục tiêu và chiến lược cụ thể. Giám đốc tài chính sẽ giúp bạn vạch ra con đường tương lai để tăng cường hiệu suất kinh doanh và mở ra một góc nhìn đột phá cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó hạn chế được các rủi ro không đáng có trong quá trình hoạt động.

4. Là nhân tố xúc tác trong hoạt động điều hành và quản lý

Ngoài các nhân tố trên, giám đốc tài chính là chất xúc tác trong mối quan hệ giữa khách hàng với doanh nghiệp và mối quan hệ của từng thành viên trong tổ chức. Vai trò của CFO là tập hợp nhiều nhóm cá nhân tài năng để đạt được thành tích tài chính cao cho tập thể. Muốn làm được như vậy, giám đốc tài chính phải thực sự nhạy bén trong tư duy và linh hoạt trong cách tổ chức và hoạch định mục tiêu làm việc.

Tóm lại vai trò của giám đốc tài chính là rất quan trọng trong môi trường doanh nghiệp. Nếu quan tâm đến lĩnh vực này bạn có thể tham khảo thêm các khóa học tại Smartrain.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here