Thực trạng của hoạt động kiểm soát nội bộ tại Việt Nam

0
611

Ở Việt Nam, kiểm soát nội bộ là phương tiện sống còn của mỗi cơ quan, tổ chức. Trong những năm qua hoạt động kiểm soát nội bộ đã đạt được những kết quả đáng khen ngợi.

tam quan trong cua kiem soat noi bo
Kiểm soát nội bộ rất quan trọng tại Việt Nam (Ảnh minh họa)

Ưu điểm của việc kiểm soát nội bộ

Về mặt thành tựu, do nhiều yếu tố tác động quy trình kiểm soát nội bộ đã có nhiều tiến bộ tiêu biểu là:

– Thứ nhất, chủ thế quản lý (nhà quản lý, ban lãnh đạo,…) nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động kiểm soát nội bộ đối với bản thân mỗi doanh nghiệp, từ đó có những thay đổi trong phương thức hoạt động và chiến lược phát triển, áp dụng tư duy mới mẻ, năng động trong công tác quản lý.

quan ly cong viec
Nhận thức của đối tượng quản lý trong công việc ngày càng cao (Ảnh minh họa)

– Thứ hai, nhiều chính sách, văn bản được sửa đổi và ban hành để phù hợp hơn với tình hình hiện tại. Đối tượng quản lý (nhân viên của công ty) cũng đã có ý thức hơn trong việc tuân thủ quy chế làm việc, tình trạng vi phạm nội quy cũng giảm thiểu rõ rệt.

– Thứ ba, cơ sở vật chất kĩ thuật phục vụ cho công việc ngày càng được cải thiện góp phần làm giảm sức lao động của con người tăng sức lao động của máy móc công việc được hoàn thành kịp tiến độ, tiết kiệm thời gian và công sức. Ngoài ra, việc sử dụng công cụ hiện đại trong hệ thống kiểm soát nội bộ còn giúp nhà quản lý củng cố nguồn nhân lực, tránh các sai sót trong quá trình làm việc cũng như những hành vi phạm quy định của cơ quan.

Rủi ro trong kiểm soát nội bộ

han che trong cong tac quan ly
Còn tồn tại nhiều hạn chế trong công tác quản lý (Ảnh minh họa)

Bên cạnh các ưu điểm còn tồn tại nhiều rủi ro trong kiểm soát nội bộ cần được khắc phục kịp thời:

– Thứ nhất, quan điểm xử lý vi phạm sau kiểm soát chưa rõ ràng, đặc biệt là ở các doanh nghiệp nhà nước. Trong nhiều trường hợp, hệ thống kiểm soát nội bộ đã xem xét, đánh giá và chỉ ra được những thiếu sót để báo cáo cho chủ thể quản lý, tuy nhiên tình trạng ấy vẫn chưa được giải quyết triệt để.

– Thứ hai, quy trình kiểm soát nội bộ chưa được xây dựng hoàn chỉnh, đồng bộ và chính thức hóa. Nhận thức của các lãnh đạo về vấn đề này vẫn còn mờ nhạt, mơ hồ đặc biệt là lãnh đạo cấp dưới dẫn đến việc thi hành các thủ tục kiểm soát không khoa học, lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc.

– Thứ ba, hoạt động kiểm soát nội bộ và các chính sách, chủ trương không ăn khớp với nhau. Nhiều trường hợp có chính sách hướng dẫn cụ thể cho từng hoạt động nhưng do không có cơ chế giám sát chặt chẽ dẫn đến sai phạm trong quá trình thực hiện. Chẳng hạn, chính sách nhân sự của nhiều cơ quan chưa hợp lý, tuyển dụng tràn lan nhưng lại không có chính sách đãi ngộ, lộ trình thăng tiến phù hợp với năng lực.

Giới thiệu khóa học Kiểm soát nội bộ

Như vậy, những hạn chế còn tồn tại trong việc kiểm soát nội bộ ở Việt Nam là không hề nhỏ cần phải được sửa đổi và giải quyết nhanh chóng. Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực kiểm soát nôi bộ hãy tham khảo thêm chi tiết các khóa học tại: http://smartrain.vn/

Liên hệ

CƠ SỞ TẠI HÀ NỘI

Tầng 01, Tòa NO6B1, Phố Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: +84 24 6282 7682 – 106

Hotline: 0942.974.500

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here