Quản trị dòng tiền: Bạn nên biết quy tắc 80/20

0
221

Đối với quá trình quản trị dòng tiền, những người trong nghề không thể không biết đến quy tắc 80/20 – 80% doanh thu sẽ đến từ 20% khách hàng.

Quy tắc 80/20 là gì?

Quy tắc 80/20 là một quy luật trong quản trị dòng tiền. Nó cho nhà quản trị biết được nhóm đối tượng quan trọng trong tổng số các đối tượng mà họ đang khoanh vùng. Thông thường 20% nguyên nhân sẽ mang đến 80% kết quả hoặc sản phẩm, thậm chí tỷ lệ nhỏ cũng có thể tạo nên tác động lớn.

Lợi ích của quy tắc 80/20
Lợi ích của quy tắc 80/20

Đối với kinh doanh, 80% lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ đến từ 20% khách hàng, 80% khiếu nại doanh nghiệp cũng đến từ 20% khách hàng.

Thực tế, quản trị dòng tiền không hề đơn giản. Nhiều doanh nghiệp đã tốn rất nhiều nguồn lực về nhân sự lẫn thời gian trong việc liệt kê các khoản thu chi, tìm biện pháp dự báo… Tuy nhiên, kết quả thu về không thực sự hiệu quả.

Để giải quyết tốt dòng tiền, doanh nghiệp cần áp dụng quy tắc 80/20. Cần tập trung vào 20% khách hàng, doanh nghiệp sẽ kiểm soát được 80% dòng tiền. Đó là cách đảm bảo hiệu quả mà không tốn quá nhiều thời gian để lập kế hoạch và giám sát.

Làm sao để vận dụng tốt quy luật 80/20
Làm sao để vận dụng tốt quy luật 80/20

Vậy làm thế nào để thực hiện tốt quy luật 80/20?

Cần hiểu rõ về đối tượng được ưu tiên

Nhắm đúng đối tượng sẽ giúp bạn tối ưu hóa thời gian. Điều này đòi hỏi bạn phải tập trung cả trí và lực. Hãy cố gắng rút ngắn thời gian cho những việc không mang lại hiệu quả cao thay vì áp dụng thói quen cũ làm công việc vô ích.

Và tốt nhất, lời khuyên cho bạn nên lên kế hoạch mục tiêu rõ ràng để tránh lãng phí thời gian vốn có.

Lên lịch trình khoa học

Chìa khóa thực hiện tốt quy luật 80/20 là lên lịch trình một cách khoa học. Chẳng hạn như bạn có thể thuê người giúp việc nhà, sử dụng phương tiện công cộng hay đặt một chiếc xe để tiết kiệm thời gian và dùng nó để trả lời email hay giải quyết công việc quan trọng.

Tính linh hoạt của quy luật 80/20
Tính linh hoạt của quy luật 80/20

Thay đổi mục tiêu thường xuyên cho phù hợp thực tiễn

Xác định mục tiêu bạn cần hướng tới và lên kế hoạch trình tự ưu tiên tốt nhất. Trong quá trình quản trị dòng tiền, có rất nhiều trường hợp có thể xảy ra mà bạn không thể kiểm soát được kế hoạch. Khi kế hoạch bắt đầu chệch hướng theo như dự định ban đầu, hãy tính toán, cân nhắc thật kỹ lưỡng. Không nên mất quá nhiều thời gian cho việc nằm ngoài kế hoạch, mục tiêu.

Áp dụng quy luật 80/20 trong cuộc sống

Bạn muốn áp dụng tốt quy luật 80/20 trong cuộc sống thì hãy bắt đầu cho các câu hỏi:

20% khối lượng tài sản nào bạn đang sở hữu có giá trị lớn nhất?

Bạn thường làm 20% công việc gì để có thể mang lại 80% lợi ích?

20% bộ trang phục bạn mặc đến 80% thời gian?

20% thực phẩm nào bạn dành đến 80% thời gian để lựa chọn ăn uống?

>>> Xem thêm: Nên tham gia khóa học Quản trị dòng tiền không?

Có thể thấy quy luật 80/20 không chỉ áp dụng trong quản trị dòng tiền mà còn có thể áp dụng ngoài cuộc sống. Nếu còn điều gì thắc mắc, xin vui lòng liên hệ:

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp

Địa chỉ:

Cơ sở 1: Tầng 01, Tòa N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, đường Cộng Hòa, Phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0942 974 500

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here