Những vấn đề thường gặp khi làm kế toán doanh nghiệp

0
347

Kế toán là bộ phận quan trọng của mỗi một công ty hay một doanh nghiệp nào đó. Để doanh nghiệp có thể phát triển cũng như vận hành thì kế toán là bộ phận không thể thiếu. Trong doanh nghiệp kế toán đóng vai trò quản lý thu chi, tiền lương cũng như hoạt động chi của doanh nghiệp. Dưới đây là những vấn đề thường gặp khi làm kế toán doanh nghiệp.

Những vấn đề thường gặp khi làm kế toán doanh nghiệp
Những vấn đề thường gặp khi làm kế toán doanh nghiệp

Số tiền mặt bị chênh lệch trong một tháng thu chi

Đây là lỗi khá phổ biến trong công việc kế toán vì trong một tháng bên cạnh việc thu chi cho tiền lương thì còn có rất nhiều loại tiền khác nhau mà kế toán cần phải xử lý và ghi chép. Vì số tiền tổng là con số chung của cả doanh nghiệp còn vấn đề thu chi lại là những việc riêng rẽ nên nếu không được ghi rõ ràng cụ thể và có đầy đủ các giấy tờ xác nhận thì kế toán rất dễ bị nhầm lẫn cũng như gây ra những sai sót trong việc tính toán.

Một số lỗi mà kế toán thường mắc phải trong vấn đề tiền mặt có thể kể đến như: số tiền trên phiếu thu bị chênh lệch với sổ sách, số dư quỹ tiền mặt bị âm, sổ sách bị sắp xếp sai, thủ tục thu chi bị thiếu giấy tờ, thiếu minh bạch trong thu chi, hạch toán thiếu nhiệm vụ thu chi phát sinh, không báo cáo quỹ tiền mặt định kỳ, hóa đơn chi sai so với số tiền chi trong ghi chép, chưa có đơn vị kiểm kê tiền mặt cũng như báo cáo chi tiết về tiền mặt trong hàng tháng.

Số tiền mặt bị chênh lệch trong một tháng thu chi
Số tiền mặt bị chênh lệch trong một tháng thu chi

Trên đây là những lỗi thường gặp đối với nhân viên kế toán. Để có thể giải quyết triệt để tình trạng trên thì chúng ta cần phải công khai minh bạch tất cả các khoản thu chi và có hóa đơn kèm theo hoặc ký xác nhận của người sử dụng số tiền đó. Cần phải có giám sát chặt chẽ của bạn giám đốc.

Đối với các doanh nghiệp lớn cần phải xây dựng đội ngũ kế toán lớn mạnh có người đứng đầu quản lý và phải phân chia công việc một cách chi tiết nhất, cần nhờ đến sự hỗ trợ của máy tính cũng như các loại máy móc hiện đại phục vụ cho ngành kế toán để có thể giảm thiểu các lỗi trên.

Trong quản lý tiền gửi ngân hàng

Đối với việc quản lý tiền gửi ngân hàng thì kế toán thường mắc những lỗi cơ bản sau: Hạch toán theo giấy báo nợ, báo có ngân hàng chưa kịp thời, chưa mở sổ theo dõi chi tiết từng ngân hàng, chênh lệch ở sổ kế toán với biên bản đối chiếu ngân hàng, đồng thời cung cấp không đầy đủ các khoản rút, thu chi trong ngân hàng, tên người nhận gửi được ủy nhiệm sử dụng tiền sai thông tin, theo dõi đầy đủ số tiền nguyên tệ với các số tiền chuyển sang ngoại tệ,…

Trong quản lý tiền gửi ngân hàng
Trong quản lý tiền gửi ngân hàng

Trong giải quyết đầu tư tài chính ngắn hạn

Đầu tư tài chính ngắn hạn là vấn đề thường xuyên diễn ra trong một công ty. Vấn đề này giúp cho công ty ngày càng phát triển cũng như thu được những nguồn lợi cao trong quá trình đầu tư đó. Tuy nhiên nếu kế toán không nắm bắt đầy đủ các thông tin cũng như số liệu trong quá trình đầu tư thì không những không thu lại được nguồn lợi mà nó còn làm cho ngân sách của công ty bị thất thoát.

>>> Tham khảo: Sự khác nhau giữa kế toán ngân hàng và kế toán doanh nghiệp