Những thông tin tổng quan về ngành Kế toán

0
541

Trong bất kì một doanh nghiệp nào, Kế toán là vị trí quan trọng và không thể thiếu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thông tin tổng quan về kế toán.

Khái niệm kế toán là gì ?

Kế toán là những hoạt động như xác định thông số, tổng hợp ghi chép lại và báo cáo thông tin thu thập được về kinh tế cho quản lý doanh nghiệp. Chính vì tầm quan trọng của công việc này mà ở bất cứ công ty, doanh nghiệp nào, vị trí kế toán cũng không thể thiếu. Nghề kế toán đóng vai trò là quản lý tài chính với phạm vi từ đơn vị cho đến cơ quan, doanh nghiệp.

nganh ke toan
Kế toán là gì ?

Nghề kế toán được chia làm 2 loại: Kế toán doanh nghiệp và kế toán công.

  • Kế toán doanh nghiệp: Kế toán tại các công ty, doanh nghiệp kinh doanh.
  • Kế toán công: Làm việc tại các đơn vị không mang tính chất kinh doanh như cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội..

Các môn học ngành Kế toán

Sinh viên ngành Kế toán sẽ học những môn đó là: Nguyên lý kế toán, Nhập môn tài chính tiền tệ, Phân tích báo cáo tài chính, Ứng dụng tin học trong kinh doanh, Kế toán các công ty chứng khoán, Thuế và Lập, trình bày các báo cáo tài chính.

Bên cạnh việc học những kiến thức chuyên ngành, sinh viên theo học ngành Kế toán còn cần các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, lập kế hoạch và kỹ năng quản lý thời gian.

Kế toán gồm những chuyên ngành nào?

Cũng như các ngành học về kinh tế khác, kế toán cũng bao gồm các chuyên ngành học khác nhau. Kế toán bao gồm các chuyên ngành:

  • Kế toán doanh nghiệp: Nắm chắc các quy trình hoạch toán và nghiệp vụ kế toán trong các công ty, doanh nghiệp làm về kinh doanh, kinh tế.
  • Kế toán công: Nắm chắc các quy trình hoạch toán cùng nghiệp vụ kế toán của các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội như: Quản lý tài chính công, quản lý thu chi ngân sách nhà nước,…
  • Kiểm toán: Nắm chắc quy trình về kiểm toán, am hiểu chuẩn mực kế toán và các chế độ dành cho kế toán viên.

Ngành Kế toán thi khối nào?

Kế toán là một ngành được khá nhiều thí sinh lựa chọn đăng ký xét tuyển mỗi năm. Chính vì vậy mà khá nhiều trường sử dụng các tổ hợp xét tuyển “lạ” để xét tuyển ngành kế toán. Tuy nhiên các khối chính bạn có thể sử dụng để đăng ký ngành kế toán đó là:

Khối A00: Toán, Lý, Hóa

Khối A01: Toán, Lý, Anh

Khối D01: Toán, Văn, Anh

Khối C01: Toán, Văn, Lý hoặc khối D07: Toán, Hóa, Anh

Học kế toán ra trường làm gì?

ke toan ra truong lam gi
Học kế toán ra trường làm gì (Ảnh minh họa)

Như đã đưa ra phía trên, kế toán được chia thành kế toán doanh nghiệp và kế toán công. Vẫn nhiều người thắc mắc rằng kế toán doanh nghiệp là làm gì? Nhiệm vụ chính của Kế toán doanh nghiệp đó là thu thập và xử lý thông tin về số liệu công việc kế toán theo chuẩn mực. Kiểm  soát chế độ lương dành cho nhân viên công ty, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó còn kiểm tra và giám sát các khoản thu – chi tài chính trong doanh nghiệp; nghĩa vụ nộp thanh toán nợ và kiểm tra, quản lý, sử dụng tài sản và nguồn hình thành tài sản. Đây cũng chính là nhiệm vụ cơ bản và quan trọng của tất cả các kế toán doanh nghiệp.

Trên đây là bài viết giúp bạn giải đáp những thắc mắc như kế toán là gì, kế toán học gì, kế toán thi gì và kế toán gồm những chuyên ngành nào. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc vui lòng để lại comment để được giải đáp một cách tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here