Nên học kế toán ở Việt Nam hay du học kế toán?

0
75

Xã hội hiện đại, nhiều người lựa chọn con đường du học kế toán để hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên, ngành học này chưa chắc học ở nước ngoài sẽ tốt hơn học ở Việt Nam.

Một số vấn đề liên quan đến kế toán

Kế toán có thể nói là một ngành “tuy xa mà gần, tuy gần mà xa”, nói như vậy cũng đủ để thấy được tầm quan trọng của nó đối với cuộc sống hiện đại. Vậy, kế toán là gì?

nganh ke toan
Kế toán là gì ?

Kế toán là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động tài chính của một tổ chức, một doanh nghiệp, một cơ quan nhà nước, một cơ sở kinh doanh tư nhân,… Kế toán có 2 loại là kế toán công và kế toán doanh nghiệp.

Du học kế toán là việc học tập và rèn luyện các kĩ năng, kiến thức về việc phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo sát các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp, nhập môn tài chính tiền tệ, nguyên lý kế toán, ứng dụng tin học trong kinh doanh, phân tích báo cáo tài chính, lập và trình bày báo cáo tài chính, thuế, kế toán công ty chứng khoán,… tại một quốc gia nào đó trên thế giới.

Kế toán dù học ở trong nước hay nước ngoài đều có những thuận lợi và những khó khăn riêng. Dù chọn lựa thế nào thì đây cũng là một trong những ngành học đáng để bạn theo đuổi.

Những ưu điểm khi học kế toán tại Việt Nam và học ở nước ngoài

hoc ke toan viet nam
Học kế toán ở Việt Nam hay học ở nước ngoài (Ảnh minh họa)

Nên học kế toán ở Việt Nam hay du học kế toán? Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta cùng đi tìm hiểu một số ưu điểm sau:

– Về kiến thức: dù có chọn lựa học ở đâu thì dĩ nhiên là bạn vẫn sẽ được cung cấp đầy đủ những kỹ năng cần thiết phục vụ cho chuyên ngành của mình. Nếu học tại Việt Nam, chương trình học của bạn sẽ bao gồm những môn học nền tảng và những môn học chuyên ngành ngoài ra bạn còn được rèn luyện thêm khả năng giao tiếp, khả năng làm việc nhóm,… Du học kế toán cũng sẽ bổ trợ thêm kiến thức về việc áp dụng lý thuyết vào cuộc sống, tập chung rèn luyện khả năng thực hành, giúp bạn chủ động hơn trong công việc.

– Khả năng ngôn ngữ: Học kế toán ở nước ngoài sẽ bạn sẽ có cơ hội trau dồi thêm vốn ngoại ngữ của mình và cảm thấy tự tin hơn trong giao tiếp. Đây là điểm việt hơn so với học tập ở Việt Nam.

Tồn tại, hạn chế trong quá trình học kế toán

nhung han che
Có nhiều hạn chế trong quá trình học kế toán (Ảnh minh họa)

Cuộc sống không có cái gì là hoàn hảo, việc học kế toán tại Việt Nam hay học ở nước ngoài đôi khi cũng đem lại cho bạn khá nhiều phiền toái.

Du học kế toán có thể hỗ trợ về khả năng thực hành còn các vấn đề về cơ sở vật chất sẽ chẳng ai giúp bạn cả. Bạn phải sống xa gia đình, phải tập làm quen với môi trường mới, đất nước và những con người chưa từng gặp trước đó.

Điều này sẽ tạo thêm rất nhiều áp lực, bản thân bạn có thể vượt qua được hay không? Ngoài ra, những kiến thức thực tế lĩnh hội được ở trời Âu chưa chắc đã phù hợp với tình hình kinh tế và xã hội của nước mình và học phí thì còn cao hơn ở Việt Nam rất nhiều.

Học kế toán trong nước cũng chưa chắc đã là sự lựa chọn tối ưu. Nếu cứ mãi dập khuôn lý thuyết mà khả năng thực hành không có bạn sẽ làm được gì? Học mà không hành sẽ chỉ là kẻ vô dụng mà thôi.

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến kế toán, những ưu điểm và hạn chế của ngành học này. Vậy bạn lựa chọn học kế toán ở Việt Nam hay du học kế toán ? Chỉ có bản thân bạn mới có thể trả lời câu hỏi này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here