Kỹ năng cần có nếu muốn trở thành một kế toán trưởng giỏi

0
413

Trở thành một kế toán trưởng là mong ước của rất nhiều bạn đang học chuyên ngành kinh tế tại các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Đây là vị trí cao và rất quan trọng trong nhiều doanh nghiệp.

ke toan truong
Trở thành Kế toán trưởng cần những kỹ năng gì?

Vậy bạn cần có những kỹ năng gì để đến gần hơn với vị trí này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Kĩ năng tiên quyết đầu tiên chính là phải có năng lực chuyên môn cao

Kế toán trưởng là vị trí cao và được trọng dụng trong công ty, doanh nghiệp. Vì vậy nên bạn cần đảm bảo việc mình là người có chuyên môn tốt bằng những việc như lập báo cáo tài chính, thống kê, phân tích tài chính, sắp xếp các kế hoạch về tài chính cho công ty…

Về kinh nghiệm làm việc bạn cần ít nhất hai năm kinh nghiệm và có những chứng chỉ kế toán nhất định.

Kế toán trưởng giỏi là người có tính cẩn thận và trung thực

Vì công việc của một kế toán là cả ngày xoay quanh những con số, dữ liệu nên bạn phải thật cẩn thận và tỉ mỉ khi làm việc. Việc tiếp xúc với quá nhiều chữ số có khi sẽ khiến bạn bị bối rối nên bạn luôn phải kiểm tra thật kĩ lại những tài liệu đã nhập.

Vì kế toán trưởng là người có nhiều quyền hạn nên nếu bạn không phải là người trung thực thì sẽ nảy sinh ra những lòng tham. Việc bạn cố tình nhập sai chữ số nào đó hay thêm những số khác vào trong văn bản sẽ gây ra những tổn thất không nhỏ cho công ty.

Thành thạo máy tính và tiếng Anh

Hai kỹ năng này cần thiết không chỉ với việc trở thành một kế toán giỏi mà còn cần trong mọi nghề nghiệp sau này của bạn. Các phần mềm mà một kế toán hay dùng nhất đó là Excel, Power Point để thuyết trình trong các cuộc họp và một số phần mềm chuyên dụng khác nữa.

thanh thao tieng anh
Thành thạo tiếng Anh luôn là một lợi thế trong bất kì nghề văn phòng nào

Bạn cần đảm bảo trình độ tiếng Anh của mình ở mức đủ và đảm bảo để có thể giao tiếp được với người bản xứ, có thể dịch các tài liệu văn bản hay viết báo cáo tài chính.

Bạn biết càng nhiều ngoại ngữ càng tốt

Khả năng giao tiếp và ứng biến khéo léo trong mọi tình huống

Khả năng giao tiếp sẽ giúp bạn rất nhiều trên con đường trở thành một kế toán trưởng giỏi. Bạn sẽ dễ dàng hòa nhập với các thành viên khác trong công ty hơn, tạo được thiện cảm với mọi người và nhận được nhiều sự giúp đỡ từ họ.

Việc ứng biến khéo léo trong mọi tình huống sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt cấp trên và các đồng nghiệp. Sẽ được sếp đánh giá cao vì nhờ có bạn mà các tình huống cấp bách hay khó nhằn được giải quyết ổn thỏa.

Cuối cùng là chịu được áp lực công việc cao

Là một kế toán trưởng đồng nghĩa với việc bạn sẽ có khối lượng công việc nhiều hơn các kế toán khác. Điều này thể hiện rõ nhất vào cuối tháng hay cuối năm, công việc đến dồn dập, các con số, dữ liệu cứ thế mà tăng lên và chưa thấy dấu hiệu dừng lại.

Áp lực còn đến từ các sếp trong công ty, gia đình, chồng con… Mọi thứ có khi sẽ đổ dồn vào bạn và nếu tinh thần của bạn không đủ chắc chắn thì rất dễ bị stress.

chiu duoc ap luc cao
Kế toán trưởng là người chịu rất nhiều áp lực trong công việc

Bài viết trên là những kỹ năng bạn nhất định phải có khi trở thành một kế toán trường. Có thể là thêm một vài kỹ năng khác nữa và điều này còn tùy vào sự yêu cầu của doanh nghiệp. Bạn đừng quá lo lắng vì thực chất rất nhiều người đã thành công ở vị trí này nên bạn hãy tin rằng mình hoàn toàn có thể làm được.

Xem thêm nhiều bài viết hữu ích tại chuyên mục: Kiến thức Tài chính – Kế toán

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here