Kiểm soát nội bộ bao gồm những yếu tố nào

0
2613

Hiện nay, kiểm soát đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố và duy trì hoạt động của mỗi đơn vị, tổ chức. Vậy kiểm soát nội bộ bao gồm những bộ phận nào?

Kiểm soát nội bộ là gì

kiem soat noi bo la gi
Kiểm soát nội bộ là gì? (Ảnh minh họa)

Xét dưới góc độ khái niệm, có rất nhiều quan điểm về kiểm soát nội bộ. Nhưng trước khi tìm hiểu về vấn đề này chúng ta phải hiểu thế nào là kiểm soát và thế nào là nội bộ.

Kiểm soát là việc xem xét, đánh giá nhằm giảm thiểu những yếu tố gây tác động tiêu cực tới hoạt động của một đối tượng nào đó. Nội bộ là sự hiện hữu, là tình trạng bên trong bề mặt của một cái gì đó, thuộc về hay liên quan đến cơ cấu của một tổ chức.

Vậy, kiểm soát nội bộ là gì? Đây là một quá trình chịu sự chi phối của chủ thể quản lý (nhà quản lý, ban lãnh đạo) với đối tượng quản lý (các nhân viên của đơn vị, tổ chức), được thiết lập để đảm bảo nội quy của công ty nhằm đạt được các mục tiêu như: hiệu quả của hoạt động, sự tin cậy của báo cáo tài chính và việc tuân thủ các luật lệ và quy định.

Việc bảo đảm cho những mục tiêu trên của hệ thống kiểm soát nội bộ chỉ là sự bảo đảm hợp lý theo từng góc độ nhìn nhận và từng giai đoạn cụ thể chứ không thể là bảo đảm tuyệt đối ở mọi góc độ và mọi giai đoạn.

Những bộ phận không thể thiếu của hệ thống kiểm soát nội bộ

vai tro cua kiem soat noi bo
Hệ thống kiểm soát nội bộ đóng vai trò quan trọng trong các cơ quan tổ chức (Ảnh minh họa)

Tùy vào hình thức hoạt động, mục tiêu và quy mô của công ty mà hệ thống kiểm soát nội bộ được sử dụng khác nhau. Theo quan điểm của COSO, kiểm soát nội bộ bao gồm 5 yếu tố: môi trường kiểm soát, quy trình đánh giá rủi ro, hệ thống thông tin và truyền thông, hoạt động kiểm soát và yếu tố giám sát, thẩm định. Cụ thể như sau:

Môi trường kiểm soát

Là những nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống kiểm soát nội bộ, trong đó toàn bộ thành viên của đơn vị, tổ chức nhận thức được tầm quan trọng của việc chấp hành nội quy, quy định của công ty. Một môi trường kiểm soát tốt là động lực thúc đẩy cho sự phát triển và hoàn thiện của hệ thống kiểm soát nội bộ.

cac yeu to cua kiem soat noi bo
Hệ thống kiểm soát nội bộ bao gồm những yếu tố nào (Ảnh minh họa)

Quy trình đánh giá rủi ro

Bất kỳ cơ quan, tổ chức nào trong quá trình hoạt động cũng có thể bị tác động bởi các rủi ro bên trong hoặc bên ngoài, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín, chất lượng của công ty. Muốn quản lý có hiệu quả thì hệ thống kiểm soát nội bộ cần xác định các rủi ro đó để tìm hướng khắc phục cho phù hợp.

Hệ thống thông tin và truyền thông

Chất lượng hệ thống là tốt khi đảm bảo các nội dung sau:

+ Thường xuyên cập nhật các thông tin quan trọng cho chủ thể quản lý (ban lãnh đạo) và những người có thẩm quyền.

+ Hệ thống truyền thông đảm bảo cho đối tượng quản lý (nhân viên ở mọi cấp độ) có thể hiểu và nắm rõ các nội quy, quy định của tổ chức, đảm bảo cho thông tin được cung cấp kịp thời, chính xác.

+ Thiết lập các kênh thông tin để các đối tượng quản lý báo cáo công việc cũng như khó khăn mắc phải. Xây dựng các chương trình, kế hoạch ứng cứu sự cố mất thông tin số liệu.

Hoạt động kiểm soát

Là các chính sách, thủ tục nhằm đảm bảo rằng các chỉ đạo của chủ thể quản lý được thực hiện. Hoạt động kiểm soát bao gồm các vấn đề liên quan đến: đánh giá tình hình hoạt động, xử lý thông tin, kiểm soát vật chất, phân nhiệm.

Yếu tố giám sát, thẩm định

Là quá trình theo dõi và đánh giá việc thực hiện kiểm soát nội bộ để khi môi trường thay đổi thì hoạt động của tổ chức vẫn diễn ra theo đúng lộ trình. Đây là nhân tố cuối cùng cũng là yếu tố quan trọng trong quá trình hoạt động của hệ thống kiểm soát nội bộ.

Trên đây là những bộ phận không thể thiếu của hệ thống kiểm soát nội bộ. Nếu bạn muốn theo đuổi ngành nghề này mà chưa có kinh nghiệm, bạn có thể tìm hiểu thêm chi tiết các khóa học kiểm soát nội bộ tại AFC.

Liên hệ: CƠ SỞ TẠI HÀ NỘI

Địa chỉ: Tầng 01, Tòa NO6B1, Phố Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: +84 24 6282 7682 – 106

Hotline: 0942.974.500

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here