Kế toán và những phẩm chất cần thiết của kế toán viên

0
1453

Từ trước đến nay, kế toán luôn giữ vai trò quan trọng trong mọi doanh nghiệp và là công việc có tính cạnh tranh tương đối lớn. Vậy làm sao để khác biệt hóa bản thân và trở thành một kế toán viên giỏi, hãy tham khảo những phẩm chất cần thiết sau đây để có định hướng đúng đắn cho bản thân.

ke toan cong viec khong bao gio het hot
Kế toán – Công việc không bao giờ hết hot

Kiến thức chuyên môn

Những luận điểm bao biện “Chuyên môn không quan trọng bằng kĩ năng” thực sự không phù hợp với ngành kế toán. Một kế toán viên nhất thiết cần có nghiệp vụ và trình độ chuyên môn nhất định. Qua quá trình làm việc bạn sẽ được tích lũy thêm kinh nghiệm, bổ trợ kiến thức để giúp ích cho công việc.

kien thuc chuyen mon
Kiến thức chuyên môn – phẩm chất cần thiết của kế toán viên

Cẩn thận, tỉ mỉ

“Cẩn thận” có lẽ là một phẩm chất quan trọng nhất của mỗi nhân viên kế toán. Đây là công việc bạn phải tiếp xúc hàng ngày với những con số và các phép toán phức tạp, liên quan trực tiếp đến tài chính doanh nghiệp. Một sai sót của kế toán viên có thể ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến tình hình và sự phát triển của doanh nghiệp đó. Vì thế để trở thành một kế toán giỏi, hãy rèn cho bản thân đức tính cẩn thận và cả cách chịu được áp lực trong các giấy tờ, số liệu.

Năng động và sáng tạo trong công việc

Nếu bạn cho rằng kế toán là một nghề rập khuôn theo những con số có sẵn, thiếu tính sáng tạo, thì thật sự là một nhận thức sai lệch. Có thể nghiệp vụ kế toán là có sự tương đồng nhau nhưng kinh tế là yếu tố luôn chuyển mình biến động. Là người nắm giữ và hoạch định tài chính cho doanh nghiệp, kế toán viên buộc phải linh hoạt và nhạy bén trong cách xử lí các số liệu, ứng phó với từng trường hợp cụ thể.

Kỹ năng tin học văn phòng

Ngày nay khoa học đang xâm lấn ngày càng sâu vào các yếu tố của lực lượng sản xuất, máy tính dường như có mặt ở khắp mọi nơi để hỗ trợ bạn trong công việc. Vì thế thành thạo các kĩ năng tin học cơ bản như Word, Excel,… sẽ giúp bạn bớt vất vả hơn và sẽ tăng hiệu quả công việc lên đáng kể. Đặc biệt với những kiểm toán viên, bạn sẽ nhận thấy Excel quan trọng như thế nào trong công việc của họ.

cong cu excel
Excel – công cụ đắc lực trong nghề kế toán

Khả năng diễn đạt ý tưởng

Không chỉ phân tích, tổng hợp số liệu và lập bản báo cáo, kế toán viên còn là người thuyết trình trước lãnh đạo về tình hình tài chính và các khoản chi trả của công ty. Vì thế khả năng diễn đạt rành mạch là phẩm chất quan trọng, một sự nhầm lẫn trong diễn đạt của bạn có thể dẫn đến suy nghĩ sai về tiền tệ và các rủi ro khác của công ty.

Không chỉ riêng ngành nghề kế toán mà bất kì công việc nào cũng đòi hỏi những phẩm chất đặc thù. Để thành công trong sự nghiệp, bạn cần chuẩn bị và trau dồi các kĩ năng, kiến thức ngay từ bây giờ. Hi vọng bài viết trên đã vạch ra cho bạn một con đường ngắn hơn để trở thành kế toán viên tài năng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here