Kế toán trưởng là gì? Nhiệm vụ của kế toán trưởng là gì?

0
571

Công tác kế toán có vai trò quan trọng đối với hoạt động của mỗi doanh nghiệp, đặc biệt là ở vị trí kế toán trưởng. Vậy kế toán trưởng là gì? Kế toán trưởng có những nhiệm vụ nào?

kế toán trưởng là gì
Kế toán trưởng là gì? Những nhiệm vụ của kế toán trưởng là gì?

Kế toán trưởng là gì?

Kế toán trưởng là gì? Đó là một chức danh nghề nghiệp, là vị trí đứng đầu trong bộ phân kế toán của một tổ chức, doanh nghiệp. Kế toán trưởng luôn ở dưới giám đốc tài chính, là người có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực kế toán, có trách nhiệm điều phối mọi công việc của kế toán viên, có năng lực điều hành, tổ chức được công tác kế toán, đồng thời tham mưu cho ban lãnh đạo để đưa ra những chiến lược tài chính, kế toán tối ưu.

Nhiệm vụ của một kế toán trưởng doanh nghiệp

Nhiệm vụ chính của một kế toán trưởng doanh nghiệp bao gồm:

1. Lập kế hoạch, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của bộ phận kế toán

Mỗi tổ chức, doanh nghiệp đều có những đặc trưng riêng trong hoạt động sản xuất – kinh doah. Bởi vậy, nhiệm vụ của kế toán trưởng là thực hiện tổ chức tốt công việc của bộ phận kế toán để phù hợp với đặc trưng đó, đảm bảo đúng quy định của pháp lật. Bên cạnh đó, kế toán trưởng cần phải định kỳ lên kế hoạch chi tiết cho bộ phận kế toán, tổ chức kiểm kê tài sản, dòng tiền liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

2. Quản lý kế toán viên

Là người đứng đầu bộ phận kế toán trong doanh nghiệp, kế toán trưởng phải có nhiệm vụ điều phối và giao việc cho các kế toán viên một cách phù hợp, giám sát, kiểm tra và đánh giá công việc của kế toán viên nhằm mang lại hiệu quả tối ưu cho công việc chung của doanh nghiệp.

Ngoài ra, qua quá trình theo dõi và giám sát kế toán viên, kế toán trưởng cần thực hiện các công việc đào tạo để nâng cao nghiệp vụ, cũng như tham gia vào quá trình tuyển dụng kế toán cùng bộ phận nhân sự.

Xem thêm: Kỹ năng cần có để trở thành kế toán trưởng giỏi.

3. Quản lý hệ thống kế toán, sổ sách kế toán, hóa đơn – chứng từ gốc

Đây là một nhiệm vụ quan trọng, liên quan nhiều đến chuyên môn mà bất cứ một kế toán trưởng nào cũng cần nắm vững. Người làm kế toán trưởng phải biết kiểm soát hoạt động sổ sách kế toán, các bút toán thuế, đối chiếu công nợ khách hàng, tính toán giá thành sản phẩm,…

nhiệm vụ của kế toán trưởng

Cùng với đó, việc theo dõi chặt chẽ, kiểm soát quy trình lập các loại tài liệu, sổ sách, quy trình kiểm kê tài sản kế toán, lập bảng cân đối kế toán hay theo dõi các hoạt động lưu trữ tài liệu, hóa đơn chứng từ gốc của doanh nghiệp cần được đảm bảo đúng quy định.

4. Tham mưu cho lãnh đạo công tác kiểm soát hoạt động tài chính

Kế toán trưởng giữ vai trò tham mưu cho lãnh đạo qua việc giám sát hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp, xác định các nguồn dự trữ tài chính nội bộ, giảm chi phí cho doanh nghiệp. Từ đó, đưa ra các phương án giải quyết các vấn đề tài chính, phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra, giúp doanh nghiệp vững mạnh về nguồn lực tài chính.

5. Lập – trình bày báo cáo tài chính

kế toán trưởng
Lập và thuyết minh báo cáo tài chính là nhiệm vụ quan trọng của kế toán trưởng

Báo cao tài chính là sản phẩm cung cấp thông tin về tình hình tài chính, kinh doanh và các luồng tiền của một doanh nghiệp. Lập và trình bày báo cáo tài chính là một nhiệm vụ quan trọng đối với người làm kế toán, đặc biệt là kế toán trưởng.

Trong quá trình làm việc, kế toán trưởng cần phải phối hợp với các kế toán viên, kế toán tổng hợp để lập báo cáo tài chính và thuyết minh bản báo cáo đó với ban lãnh đạo công ty, doanh nghiệp và cơ quan kiểm toán.

Với những thông tin cung cấp trong bài viết trên, hi vọng rằng bạn đã có cái nhìn rõ hơn về kế toán trưởng, hiểu được những nhiệm vụ của kể toán trưởng là gì. Từ đó, có định hướng để theo đuổi mục tiêu nghề nghiệp này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here