Đăng ký học thạc sĩ cần chuẩn bị những gì ?

0
440

Việc học là cần thiết, trước khi chọn đăng ký học thạc sĩ, bạn cần phải suy nghĩ xem mình cần gì, việc học ấy phù hợp với bạn ra sao. Sau đây là một vài gợi ý cho bạn.

Xác định rõ lý do và mục tiêu trước khi đăng ký học thạc sĩ

xac dinh ro muc tieu
Xác định rõ mục tiêu trước khi đăng ký học thạc sĩ (Ảnh minh họa)

Theo nghĩa đen thì thạc sĩ là từ chỉ người có học vấn rộng (“thạc” – rộng lớn, “sĩ” – người học hay nghiên cứu), chỉ một bậc của học vị. Như vậy, học thạc sĩ là nhằm nâng cao trình độ, nắm sâu kiến thức chuyên môn của một lĩnh vực nhất định chứ không phải là một phương tiện để đánh bóng tên tuổi.

Khi bạn có ý định theo học, bạn phải xác định rõ lý do và mục tiêu học thạc sĩ là gì, cân nhắc kĩ lưỡng những lợi ích mà nó đem lại cho công việc, sự nghiệp sau này của bạn.Một tấm bằng tốt sẽ đem lại cho bạn rất nhiều may mắn và sự thành công trong tương lai, chính vì vậy tôi khuyên bạn đừng nên học nếu đó chỉ là cảm tính hay chỉ để lấy bằng cấp.

Tìm hiểu thông tin các trường đào tạo thạc sĩ phù hợp với mục tiêu đề ra

Khi đã xác định được mục tiêu, chuyên ngành cần học, bạn hãy lựa chọn địa điểm có uy tín để đăng kí dự thi và học thạc sĩ. Hiện nay, gần như toàn bộ các trường đại học đều có cho phép đăng ký học Thạc sĩ, tuy nhiên về chất lượng và phương pháp học mỗi trường là khác nhau. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến trình độ của bạn.

Sau khi đã chọn được trường phù hợp, hãy lưu ý rằng bạn phải tìm hiểu kĩ các thông tin của chương trình học đó để tránh những sai sót ngoài ý muốn. Nếu còn qua băn khoăn và chưa biết nên chọn trường nào để theo học, bạn có thể tham khảo ý kiến của bạn bè và người thân để lấy kinh nghiệm từ họ.

Sắp xếp được thời gian học thạc sĩ phù hợp

sap xep thoi gian hop ly
Sắp xếp quỹ thời gian hợp lý (Ảnh minh họa)

Nếu bạn là sinh viên năm cuối có ý định tiếp tục nghiên cứu thì bạn nên đăng ký học thạc sĩ ngay sau khi ra trường bởi khi đó bạn chưa vướng bận với công việc, gia đình, xã hội… Bạn có thể thoải mái đăng kí học các buổi, các ngày trong tuần mà không lo vướng bận với công việc khác. Còn với những người đã đi làm thì phải biết dung hòa giữa công việc và học tập. Nếu không sắp xếp được thời gian học thạc sĩ phù hợp, hãy tạm thời lùi kế hoạch học sang một thời điểm thích hợp, đừng nên cố học bằng được vì vô hình chung việc học thạc sĩ lúc đó sẽ tạo thêm áp lực cho bạn, hiệu quả công việc và học tập sẽ không cao.

Chuẩn bị lệ phí theo học

chuan bi hoc phi
Chuẩn bị lệ phí để học thạc sĩ (Ảnh minh họa)

Với những người đi làm có thu nhập thì kinh phí đăng ký học thạc sĩ cũng không phải là vấn đề quá lớn. Tuy nhiên, với sinh viên chuẩn bị ra trường thì số tiền theo học cũng không phải là chuyện dễ dàng. Kinh phí trung bình cho 1 năm học thạc sĩ ở Việt Nam khoảng trên 10.000.000 đồng, chưa kể các khoản phí phụ phát sinh. Vậy nên, lựa chọn vừa đi làm vừa học hay học luôn sau hệ cử nhân phụ thuộc hoàn toàn vào ý chí của bản thân bạn.

Thạc sĩ là bậc học đòi hỏi ở bạn sự chủ động, tự giác và năng lực học tập cao hơn nhiều so với khi còn học đại học vì bạn sẽ phải học và nghiên cứu những kiến thức chuyên sâu. Nếu có mục tiêu và điều kiện thích hợp, bạn hãy đăng kí ngay khóa học thạc sĩ ngay nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here