Chứng chỉ ACCA là gì ? Học ACCA ở đâu là tốt nhất ?

0
546

ACCA – The Association of Chartered Certified Accountants (Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc) thành lập năm 1904, là một tổ chức uy tín với hàng trăm năm lịch sử phát triển.

Chứng chỉ ACCA là gì ?

Chứng chỉ ACCA là chứng chỉ dành cho học viên tốt nghiệp chương trình học kế toán ACCA với 14 môn học chính cùng 3 lĩnh vực là Kế toán, Kiểm toán và Tài chính.

Với mỗi chương trình học, bạn có thể nắm được những kiến thức về lý thuyết cũng như thực tiễn để áp dụng trong công việc của mình. Tấm bằng ACCA có giá trị rất lớn và được công nhận rộng rãi trên khắp thế giới. Nếu có được chứng chỉ này, bạn có thể xin làm việc cho cả doanh nghiệp trong nước lẫn các doanh nghiệp nước ngoài.

ACCA la gi
Chứng chỉ ACCA là gì

Điều kiện học ACCA

Chứng chỉ ACCA không yêu cầu thi đầu vào, thí sinh có thể đăng ký học ACCA đáp ứng các điều kiện sau đây :

  • Sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học
  • Sinh viên đại học năm 2, 3 & 4 chuyên ngành đã hoàn thành tất cả những môn chuyên ngành
  • Sở hữu chứng chỉ kế toán và kinh doanh của ACCA thuộc chương trình FIA hoặc chứng chỉ CAT
  • Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc không yêu cầu học viên có chứng chỉ tiếng Anh tuy nhiên để có thể học tốt ACCA thì học viên nên có trình độ ngoại ngữ tương đương bằng C (hoặc IELTS 5.5 hoặc TOEFL 500)
dieu kien hoc acca
Điều kiện học ACCA là gì ?

Hồ sơ đăng ký học ACCA ban đầu :

  • 1 ảnh 4×6 (ảnh cỡ passport)
  • Giấy khai sinh hoặc giấy CMND (đã dịch sang tiếng Anh và công chứng) hoặc Passport.
  • Học viên ACCA đã tốt nghiệp đại học và có nhu cầu miễn môn yêu cầu thêm :

+ Bằng tiếng Anh đã dịch sang tiếng Anh và có công chứng

+ Bảng điểm các năm học đại học đã dịch sang tiếng Anh và có công chứng.

Các cấp độ học trong ACCA

Cấp độ kiến thức (F1, F2, F3) với 3 môn học: Kế toán trong kinh doanh, Kế toán quản trị và Kế toán tài chính. Hoàn thành chương trình ở cấp độ kiến thức, học viên sẽ được cấp chứng chỉ Diploma in Accounting and Business.

Cấp độ kỹ năng (F4, F5, F6, F7, F8 và F9) tương đương với các môn học Luật doanh nghiệp và kinh doanh, Quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh, Thuế, Lập báo cáo tài chính, Kiểm toán và dịch vụ đảm bảo, Quản trị tài chính. Học viên ACCA sau khi hoàn thành cấp độ này sẽ được cấp chứng chỉ Advanced Diploma in Accounting and Business.

Cấp độ chuyên nghiệp với 2 môn bắt buộc là Strategic Business Reporting (SBR) và Strategic Business Leader (SBL) cùng 2 môn tự chọn trong số 4 môn: Quản trị tài chính nâng cao (P4), Quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh nâng cao (P5), Thuế nâng cao (P6), Kiểm toán và dịch vụ bảo đảm nâng cao (P7).

hoc acca co nhieu cap do
Học ACCA có nhiều cấp độ khác nhau

Chính sách miễn thi của ACCA

Học viên được phép miễn thi môn F1 tới F3 nếu có chứng chỉ kế toán và kinh doanh của ACCA thuộc chương trình FIA hoặc chứng chỉ CAT.

Trong trường hợp học viên ACCA tốt nghiệp cao học, đại học các chuyên ngành liên quan tới tài chính, kế toán, quản trị kinh doanh và ngoại thương, ACCA có xét tuyển một số môn đầu tiên thuộc chương trình học.

Học viên sở hữu bằng CPA Việt Nam được miễn thi 6 môn F1, 2, 3, 4, 6 và F8.

Học ACCA ở đâu là tốt nhất?

Hiện nay rất nhiều trung tâm đào tạo ACCA tại Việt Nam. Một số nơi học viên nên đăng ký học ACCA có thể kể tới như FTMSGlobal Academy Việt Nam, Smarttrain Việt Nam, SAPP Academy… Học viên nên lựa chọn những nơi uy tín trên để học lấy chứng chỉ ACCA.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here