5 chứng chỉ tài chính, kế kiểm bạn có thể theo đuổi

0
927

Là một người làm trong lĩnh vực tài chính, những chứng chỉ chuyên môn rất cần thiết. Dưới đây là 5 chứng chỉ tài chính, kế kiểm bạn có thể theo đuổi.

ACCA (Certified Public Accountant)

ACCA (the Association of Chartered Certified Accountants) Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc được thành lập năm 1904, đã mang đến cho giới chuyên môn ngành tài chính, kế toán và kiểm toán một chương trình chuyên nghiệp được công nhận rộng rãi trên toàn cầu. Hiện nay, ACCA là hiệp hội nghề nghiệp có sự phát triển nhanh và lớn nhất thế giới với hơn 170.000 hội viên và 436.000 học viên ở hơn 183 quốc gia trên toàn cầu.

ACCA
ACCA

Điều kiện tham dự kỳ thi

ACCA không yêu cầu phải thi đầu vào nhưng phải đáp ứng điều kiện sau:

  • Đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng;
  • Sinh viên năm 2, 3 & 4 đại học chuyên ngành (đã hoàn tất những môn chuyên ngành);
  • Có chứng chỉ Kế toán và kinh doanh của ACCA thuộc chương trình FIA;
  • Có chứng chỉ CAT.

CPA Úc

Là chứng chỉ hành nghề kế kiểm toán của Úc, là 1 chứng chỉ có uy tín tại các quốc gia lớn như: Úc, Mỹ, Anh, Hồng Kông…..

Để có thể đăng kí được chứng chỉ CPA Úc thì phải làm hồ sơ xét duyệt đầu vào, CPA xét đầu vào theo môn học và bằng cấp (degree và thành tích sau đại học) của trường đại học được công nhận. Nếu bạn đang theo học hoặc có bằng ĐH thì sẽ được miễn giảm một số môn Foundation, chuyên ngành Kế toán – kiểm toán thì sẽ được miễn nhiều nhất.

CPA Úc
CPA Úc

Để có thể đăng kí được chứng chỉ CPA Úc thì phải làm hồ sơ xét duyệt đầu vào, CPA xét đầu vào theo môn học và bằng cấp (degree và thành tích sau đại học) của trường đại học được công nhận. Nếu đang theo học hoặc có bằng ĐH thì sẽ được miễn giảm một số môn Foundation, chuyên ngành Kế toán – kiểm toán thì sẽ được miễn nhiều nhất.

CPA Việt Nam

CPA là cụm từ viết tắt của Certified Public Accountants, có nghĩa là Những kế toán viên công chứng được cấp phép. Dễ hiểu là những người hành nghề kế toán – kiểm toán được công nhận bởi các hội nghề nghiệp của quốc tế hoặc nội địa.

Chứng chỉ CPA Việt Nam là 1 chứng chỉ hành nghề. Chỉ khi bạn sở hữu chứng chỉ CPA Việt Nam (hay còn gọi là chứng chỉ kiểm toán viên) thì bạn mới trở thành 1 kiểm toán viên còn trước đó bạn sẽ được gọi là trợ lý kiểm toán viên. Chỉ những kiểm toán viên mới có quyền điều hành cuộc kiểm toán và ký báo cáo kiểm toán tại Việt Nam.

CPA Việt Nam
CPA Việt Nam

Điều kiện tham dự kỳ thi:

Có bằng ĐH trở lên, chuyên ngành Tài chính, kế kiểm toán, Ngân hàng. Hoặc tốt nghiệp chuyên ngành khác có tổng số đon vị học trình (số tiết học) các môn: Tai chính, kế kiểm toán, Phân tích HĐ tài chính, Thuế từ 7% trở lên trên tổng số học trình toàn khóa. Hoặc TN chuyên ngành khác nhưng có văn bằng, chứng chỉ được cấp theo quy định tại Điều 9 THông tư 129/ 2012/ TT- BTC

Có thời gian làm việc thực tế tài chính, kế toán trên 5 năm, tính từ thời điểm ghi trên bằng TN hoặc (Thời gian thực tế làm trợ lý kiểm toán từ 2 năm trở lên tính từ tháng ghi trên quyết định TN hoặc sau ĐH tính đến thời điểm đk dự thi.)

Học viên cần ít nhất 4 năm kinh nghiệm đối với trợ lý kiểm toán và 5 năm đối với nhân viên kế kiểm toán- tài chính.

CIA

CIA (Certified Internal Auditor) – Chứng chỉ kiểm toán nội bộ công chứng Mỹ IIA (Institude of Internal Auditors.

CIA được cấp bởi Hiệp Hội Kiểm Toán Nội Bộ IIA (Institude of Internal Auditors), tổ chức nghề nghiệp duy nhất được thế giới công nhận về kiểm toán nội bộ. IIA được thành lập vào năm 1941 và hiện có hơn 180.000 hội viên đến từ hơn 190 quốc gia.

CIA
CIA

CIA là chứng chỉ Kiểm Toán Nội Bộ Công Chứng được các nhà tuyển dụng xem như chứng nhận đáng tin cậy trong việc đánh giá năng lực chuyên môn trong kiểm toán nội bộ và quản trị rủi ro doanh nghiệp

Nội dung học bổ ích, thiết thực, thời gian học ngắn, có thể hoàn thành trong 5 tháng

Những đối tượng theo học Chứng chỉ CIA:

Nhân sự đang làm việc kiểm toán nội bộ, kiểm soát nội bộ, ban kiểm soát, quản lý rủi ro và các cấp quản lý doanh nghiệp

Người làm trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập, tài chính muốn tìm hiểu sâu về kiểm toán nội bộ và quản trị rủi ro doanh nghiệp

Sinh viên năm cuối đại học có định hướng làm việc trong lĩnh vực kiểm toán nội bộ hay kiểm soát nội bộ

Điều kiện được cấp bằng kiểm toán nội bộ công chứng CIA:

  • Thi đậu 3 kì thi của chương trình CIA
  • Có bằng Đại học (không qui định chuyên ngành) tại trường được công nhận
  • Có 2 năm kinh nghiệm phù hợp
  • Tham gia tối thiểu 20 giờ cập nhật kiến thức/ năm

CIMA

CIMA (Chartered Institute of Management Accountants) – Hiệp hội kế toán quản trị công chứng Anh Quốc được thành lập năm 1919, hiện nay có hơn 227.000 hội viên và học viên trên 179 quốc gia trên toàn cầu. Chứng chỉ CIMA được công nhận rộng rãi trên toàn cầu về quản trị tài chính và quản trị chiến lược. CIMA cung cấp cho người học kiến thức mang tính thực tế cao giúp họ thành công trong các vị trí quản lý.

CIMA
CIMA

Điều kiện nhập học CIMA:

Mọi học viên trên 16 tuổi đều có thể theo học chương trình CIMA. CIMA không yêu cầu học viên thi đầu vào.

>>> Làm thế nào để tuyển dụng một kế toán trưởng giỏi?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here